Apple bị ép phải trang bị cổng kết nối USB

Cổng kết nối Lightning độc quyền được Apple giới thiệu vào tháng 9/2012, trang bị đầu tiên trên các thiết bị gồm iPhone 5, iPod Touch (thế hệ thứ 5), iPod Nano (thế hệ thứ 7), iPad (thế hệ thứ 4) và iPad mini phiên bản đầu tiên.

Tuy nhiên, khi chuẩn kết nối USB-C đã trở nên phổ biến, trên cả smartphone, máy tính bảng hay laptop… nhiều người dùng hy vọng rằng Apple sẽ từ bỏ cổng Lightning trên iPhone để chuyển sang sử dụng chuẩn USB-C. Dù vậy, đến thời điểm này, Apple vẫn đang "trung thành" cổng kết nối Lightning trên iPhone, dù các mẫu iPad Pro thế hệ mới của hãng đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C.

Apple bị ép phải trang bị cổng kết nối USB

iPhone trong tương lai sẽ buộc phải từ bỏ chuẩn kết nối Lightning độc quyền để sử dụng chuẩn USB-C phổ biến hơn

(Ảnh: iMore).

Việc sử dụng cổng Lightning độc quyền có thể giúp Apple bán được nhiều phụ kiện của hãng hơn, nhưng người dùng hy vọng việc iPhone chuyển sang sử dụng cổng USB-C có thể giúp họ sử dụng chung các loại cáp sạc cho cả iPhone lẫn smartphone chạy Android.

Tuy nhiên, nhiều khả năng trong thời gian tới Apple sẽ buộc phải trang bị cổng kết nối USB-C cho iPhone, bất chấp việc hãng có muốn hay không.

Theo đó, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, vừa thông qua một dự luật buộc các nhà sản xuất thiết bị di động phải sử dụng chung chuẩn sạc USB-C cho tất cả smartphone, máy tính bảng và máy ảnh bán ra tại thị trường châu Âu. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2024.

Dự luật này được thông qua nhằm giảm lãng phí, cắt giảm rác thải điện tử từ các loại phụ kiện và giúp thuận tiện hơn cho người dùng khi họ có thể sử dụng một bộ sạc cho nhiều thiết bị khác nhau.

Apple sẽ là hãng công nghệ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ dự luật mới được thông qua tại châu Âu, khi hãng vẫn đang sử dụng cổng kết nối độc quyền Lightning trên iPhone. Điều này đồng nghĩa với việc để có thể tiếp tục bán iPhone tại châu Âu, Apple sẽ buộc phải trang bị cổng kết nối USB-C trên iPhone, chậm nhất là cho đến năm 2024, khi luật vừa được thông qua chính thức có hiệu lực.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận gì về quyết định của Ủy ban châu Âu, tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, khi dự luật đang trong quá trình được thảo luận, Apple đã có những bình luận cho thấy không hài lòng về việc phải trang bị cổng USB-C cho iPhone.

"Chúng tôi chia sẻ những nỗ lực của Ủy ban châu Âu về việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt bắt buộc một loại chuẩn kết nối sẽ cản trở sự đổi mới, thay vì khuyến khích nó, do đó sẽ gây hại cho người dùng tại châu Âu và trên toàn thế giới. Chúng tôi mong muốn tiếp tục tương tác với các bên liên quan để giúp tìm ra giải pháp bảo vệ lợi ích của người dùng, cũng như khả năng đổi mới và mang lại công nghệ mới thú vị cho người dùng", một đại diện của Apple đưa ra bình luận vào tháng 9 năm ngoái.

Rõ ràng Apple hoàn toàn có lý do để không muốn chuyển sang sử dụng chuẩn USB-C trên iPhone, khi hãng vẫn có thể bán độc quyền phụ kiện kết nối chuẩn Lightning, cũng như cấp phép cho các đối tác khác sản xuất các loại phụ kiện theo chuẩn Lightning của hãng.

Trong trường hợp không muốn từ bỏ hoàn toàn chuẩn kết nối Lightning, Apple sẽ chỉ trang bị cổng USB-C cho loạt iPhone bán ra tại thị trường châu Âu, trong khi iPhone bán ra tại các thị trường khác vẫn sẽ tiếp tục sử dụng chuẩn Lightning độc quyền.

Theo Engadget/CNBC

Tin cùng chuyên mục

Rolex Oyster Perpetual Datejust 31: Tái hiện vẻ đẹp cổ điển

Một mảng màu, một ánh sáng lung linh thơ mộng cùng ý thức đổi mới, các mặt đồng hồ trang trí cho mẫu Datejust 31 tràn đầy năng lượng và hứa hẹn.


Nhà 5 tầng ở Hải Phòng bất ngờ đổ sập trong đêm

- Sau tiếng động cực lớn, nhiều người dân tá hỏa chạy ra, thấy ngôi nhà 5 tầng đã đổ sập. Khách sạn cao tầng ngay sát đó bị nghiêng.


Những chủ nhà 'công phu' lắp cọc cấm đỗ xe dưới lòng đường

Lòng đường là của chung, đâu phải của riêng mà các chủ nhà thích thì trưng biển, lắp cọc cấm đỗ xe?


Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai

- Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh của đất nước.


Trời oi bức thì nên đóng hay mở cửa sổ: Lời khuyên từ các chuyên gia

Theo dự báo, nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng cho đến giữa tháng 8. Thời tiết oi bức với nhiệt độ đạt đỉnh 37 độ khiến nhiều người than trời, cố gắng che chắn hết sức khi ra ngoài và mở tung cửa sổ khi ở nhà vào ban ngày.


Vợ cũ của Chí Nhân: Ra đi với hai bàn tay trắng, cuộc sống túng thiếu

- "Tôi đã từng ra đi với hai bàn tay trắng, nếm đủ những khó khăn, bấp bênh và túng thiếu...", diễn viên Thùy Dương đảm nhận vai Trâm trong phim "Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ" chia sẻ với PV Dân trí.


Dự án vành đai 4 Hà Nội sẽ có mặt bằng sạch cuối năm 2023

- Các địa phương phấn đấu sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 12/2023 để thực hiện Dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô.


Cách nhà máy xoay xở giữ lao động chờ đơn hàng

TP HCM Lúc thiếu đơn hàng, nhà máy Long Rich Việt Nam (TP Thủ Đức) cho công nhân nghỉ hưởng lương, tổ chức ăn trưa để lao động đến công ty, giữ mối liên lạc.