Tính tới ngày 9/3, giao tranh dữ dội giữa các nhóm cực đoan và quân đội Myanmar đã khiến hơn 20.000 người vượt biên giới qua các trại tị nạn ở Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự an toàn.

SCMP cho biết Bắc Kinh đã quyết định hỗ trợ người dân Myanmar bằng cách cho phép họ ở trong những trại tị nạn thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Tuần này, khoảng 30 người đã thiệt mạng do giao tranh dữ dội ở Laukkai, một thị trấn cách Yangon 800 km về phía đông bắc. Tổ chức đứng sau cuộc bạo loạn này chính là Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu các nhóm cực đoan cùng chính phủ Myanmar "kiềm chế và ngừng bắn ngay lập tức" nhằm tránh làm căng thẳng leo thang.

giao tranh Myanmar

Người dân Myanmar mang theo hành lý sơ tán sang Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đạn và nhiều vũ khí đã "đi lạc" sang lãnh thổ Trung Quốc, khiến 5 công dân nước này thiệt mạng.

Bạo lực giữa các nhóm vũ trang và quân đội chính phủ thường xuyên xảy ra tại tỉnh Shan ở phía đông bắc Myanmar.

Các nhóm vũ trang như Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA), Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA) và Quân đội Arakan (AA)… thường tìm cách gây rối và tấn công quân đội chính phủ sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên hết hiệu lực.

Đây được coi là thách thức lớn đối với chính quyền non trẻ của bà Aung San Suu Kyi, mục tiêu chính của các nhóm này.

Hồi tháng 11/2016, hai người Myanmar thiệt mạng khi bạo lực bùng nổ trong khu vực này. Một quả bom đã đi lạc sang lãnh thổ Trung Quốc khiến nước này phải điều thêm lực lượng biên phòng đến biên giới để duy trì an ninh.

Nhà sư Myanmar giấu hàng triệu viên ma túy tại chùa

Sau khi bắt quả tang vị sư giấu ma túy trên xe riêng, cảnh sát Myanmar lục soát ngôi chùa nơi người này sống và phát hiện thêm 4 triệu viên.

Giao tranh gần biên giới Myanmar – Trung Quốc khiến 30 người chết

Ngày 6/3, cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân đội và phiến quân ở khu vực gần biên giới Myanmar – Trung Quốc khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Xem thêm : tin sao mới nhất trong ngày với star24h.net

Xem thêm : Goc nhin 360 cái nhìn mới thế giới đa chiều

Xem thêm : Tổng hợp tin tưc chuyện sao việt mới nhât

 

giao tranh Myanmar