Tại sao bức “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci được gọi là “bức tranh nổi tiếng thế giới”? Chuyên gia: Tôi hiểu sau khi phóng to 10 lần

Nói về những bức tranh nổi tiếng thế giới, thực ra chỉ có một số bức mà chúng ta quen thuộc nhất như: bức "Mona Lisa" và "Bữa tối cuối cùng" của Leonardo da Vinci là chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn cả.

Chúng ta đều biết rằng "Mona Lisa" rất nổi tiếng vì hiệu ứng mờ khóe miệng và hiệu ứng bóng đổ. Vậy tại sao bức tranh “Bữa tối cuối cùng” lại nổi tiếng đến vậy? Một số chuyên gia đã nói rằng bạn có thể nhìn thấy nó ở độ phóng đại gấp 10 lần.

Da Vinci, “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci, bức tranh nổi tiếng, chúa Giê-su, Jesus
Bức tranh "Bữa tối cuối cùng" mô tả bữa ăn cuối cùng của chúa Jesus cùng các môn đệ trước khi ông bị bắt và đóng đinh lên cây thập giá

"Bữa Tiệc Ly" thực chất là một tác phẩm dựa trên Kinh Thánh. Những gì được trình bày trong tác phẩm là cảnh Chúa Giê-su dùng bữa với 12 môn đệ. Tuy nhiên, đây không phải là một bữa ăn đơn thuần, mà là “Bữa tối cuối cùng”. Hóa ra Chúa Giê-su đã biết rằng ngài đã bị một trong các môn đệ của mình phản bội và sắp phải đối mặt với cái chết, và bữa tối này không chỉ là bữa cuối cùng mà Chúa Giê-su và các môn đồ ăn, mà còn là bữa tối cuối cùng của chính ngài. Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ đang có mặt, sự thật mà ta muốn nói với các ngươi là ta đã bị một người trong các ngươi phản bội. Sau khi nghe câu này, tình cảm của mọi người thay đổi đáng kể. Một số người đã bị sốc.

Da Vinci, “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci, bức tranh nổi tiếng, chúa Giê-su, Jesus

Một số vui mừng, một số tức giận, một số lo lắng. Tác giả thể hiện một cách sinh động khung cảnh này trong truyện qua tranh vẽ.

Sau đó, các môn đệ bắt đầu hỏi Chúa Giê-su đang nói về ai, và Chúa Giê-su trả lời rằng người trong số các môn đồ ăn chung đĩa với ngài là kẻ phản bội. Sau đó, Chúa Giê-su cầm một mẩu bánh mì lên, nhưng khuôn mặt của ngài không biểu lộ sự sợ hãi vì cái chết.

Da Vinci, “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci, bức tranh nổi tiếng, chúa Giê-su, Jesus

Người cầm lấy bánh và nói rằng đây là thịt tôi, rồi nâng ly rượu lên, nâng ly mời các môn đệ và nói: “Các con hãy uống, đây là máu Thầy, đây là ơn cứu độ loài người”.

Da Vinci, “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci, bức tranh nổi tiếng, chúa Giê-su, Jesus

Trên thực tế, một trong những điểm nổi bật của bức tranh này là các chi tiết của ông. Như một người cung cấp thông tin, một số chi tiết về môn đồ của Chúa Giê-su là Judas trong bức tranh rất hấp dẫn. Một cánh tay của anh ta đang áp vào chiếc lắc muối bị lật, đồng thời anh ta vẫn đang nắm chặt túi tiền trong tay, tượng trưng cho sự cố chấp và lòng tham tiền của anh ta. Trên thực tế, Judas cũng xác nhận trong câu chuyện rằng anh ta đã phản bội Chúa Giê-su vì tiền. Ngoài ra, tay còn lại của Judas vươn ra đĩa giống với Giê-su, điều này cũng khẳng định những gì Giê-su nói. Tác giả ám chỉ Judas chính là kẻ phản bội qua chi tiết này.

Da Vinci, “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci, bức tranh nổi tiếng, chúa Giê-su, Jesus
Leonard da Vinci đã vẽ bức tranh này thẳng lên tường nhà ăn ở nhà nguyện Santa Maria delle Grazie năm 1495.

Thực tế, ngoài tình tiết của Judas, biểu cảm của các nhân vật khác cũng rất tuyệt vời, những nghi ngờ, bàng hoàng và sợ hãi trong lòng họ được thể hiện một cách sinh động.

Một bức tranh tốt thường cô đọng công sức của tác giả và có thể chịu được sự soi mói và dư vị, đây chính xác là trường hợp tác phẩm của Leonardo da Vinci. Bức tranh này cũng là dấu hiệu cho thấy đỉnh cao nhất trong thành tựu nghệ thuật của ông. Không ngạc nhiên khi một số người nói rằng sau khi phóng đại mười lần, họ sẽ hiểu tại sao nó lại nổi tiếng như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận với 8 triệu chứng mất nước thầm lặng trong những ngày giao mùa

Tuy chúng ta vẫn biết tầm quan trọng của việc uống nước nhưng đối với nhiều người, thói quen này không có sẵn trong danh sách những việc phải làm.


Thẻ tích hợp khuyến khích người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện công cộng

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến việc triển khai thẻ giao thông tích hợp cả xe buýt và tàu điện ngầm để giảm chi phí đi lại cho người dân.


Hà Nội: Phá dỡ công trình 5 tầng mọc trái phép trên đất dự án

Trong quá trình gia cố phần bị lún sập, công trình ở số 84 đường Láng, Hà Nội đã được chủ đầu tư tự ý cơi nới, lấn chiếm vào đất dự án, xây thêm các hạng mục với diện tích 70m2.


Những hãng bán ôtô con nhiều nhất Việt Nam 2022

Tính đến hết tháng 4, Hyundai và Kia cùng bán trên 21.000 xe, xếp sau Toyota, hãng dẫn đầu với gần 27.300 xe.


Bệnh viện 200 tỷ đồng xây xong một năm vẫn đắp chiếu: Sẽ kiểm tra

- Liên quan đến vụ bệnh viện 200 tỷ xây xong một năm qua vẫn chưa hoạt động, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết đã cho thành lập tổ kiểm tra.


Thủ tướng: Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch để phát triển mạnh mẽ

- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, công tác quy hoạch Cần Thơ không chỉ dựa vào những cái sẵn có mà cần tạo thêm nhiều cái mới để nhà đầu tư thấy hấp dẫn, đây là điều cần đẩy nhanh tiến độ.


Lãnh đạo TP Bảo Lộc nói về thông tin người mẫu Ngọc Trinh sở hữu 11ha đất

- Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng không loại trừ khả năng nhóm đầu cơ lợi dụng tên tuổi của một người nổi tiếng để gây ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.


NTK Võ Việt Chung ra mắt BST áo dài lấy cảm hứng từ vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt xưa

NTK Võ Việt Chung tiếp tục say sưa với niềm đam mê sáng tạo những tà áo dài truyền thống, điều này thể hiện rõ nhất qua bộ sưu tập mới tên gọi "Vườn Xưa" mà anh trình làng.