Thẻ tích hợp khuyến khích người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện công cộng

TTO - Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến việc triển khai thẻ giao thông tích hợp cả xe buýt và tàu điện ngầm để giảm chi phí đi lại cho người dân.

Thẻ tích hợp khuyến khích người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện công cộng

Xe buýt ở Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Ngày 25-5, Ủy ban Giao thông khu vực đô thị thuộc Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc thông báo đã tổ chức một cuộc họp với các chính quyền địa phương như Seoul, Incheon và Gyeonggi, Tổng công ty Vận tải Seoul và Tổng công ty Đường sắt Hàn Quốc để thảo luận việc phát hành thẻ giao thông tích hợp.

Theo đó, người dùng có thể nhận được giá ưu đãi khi sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt trên cùng một loại thẻ và hoán đổi ngược lại. Khi đó, người dân sẽ chỉ phải trả thêm phí hoán đổi giữa hai loại phương tiện.

Tại Hàn Quốc, hiện ở một số khu vực, chẳng hạn như khu vực đô thị và Incheon, người dân có thể sử dụng thẻ đi tàu điện ngầm tháng, tuy nhiên thẻ này chưa thể áp dụng kết hợp với xe buýt. Nhận thức được điểm chưa phù hợp này, Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã chọn áp dụng giảm giá dịch vụ xe buýt đối với thẻ đi tàu điện ngầm định kỳ là một trong những nhiệm vụ quốc gia nhằm giảm chi phí giao thông và thúc đẩy việc sử dụng phương tiện công cộng.

Ủy ban Giao thông khu vực đô thị đặt mục tiêu sẽ triển khai thẻ đi lại kết hợp giữa tàu điện ngầm và xe buýt vào năm 2023 sau khi tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý giao thông vận tải tại các khu vực đô thị trên toàn quốc. Hiện ủy ban này đang phối hợp để triển khai thẻ đi lại tích hợp xe buýt và tàu điện ngầm cùng với các viện nghiên cứu chuyên ngành để người dân có thể nhanh chóng sử dụng thẻ đi lại tích hợp một cách thuận tiện và tiết kiệm hơn.

Khi thẻ đi lại tích hợp được triển khai, các lợi ích giảm giá không chỉ được cung cấp riêng cho những người chỉ di chuyển bằng tàu điện ngầm mà còn cho người dùng chuyển tuyến giữa tàu điện ngầm và xe buýt. Ước tính khi thẻ tích hợp định kỳ được đưa vào sử dụng, chi phí cho các phương tiện giao thông công cộng sẽ giảm khoảng 27-38%.

Hiện tại, mức phí di chuyển bằng tàu điện ngầm và xe buýt cho 60 lần đi phương tiện công cộng với độ dài quãng đường 10km là 75.000 won (khoảng 1,3 triệu đồng). Sau khi sử dụng thẻ đi lại tích hợp, chi phí này sẽ giảm xuống còn 55.000 won, tương đương mức giảm 26,7%. Đối với chặng đường dài 30km trong khu vực đô thị, dự kiến chi phí sẽ giảm 37,7% từ 99.000 won xuống còn 61.700 won.

TTXVN

Tags:

tàu điện ngầm

thẻ giao thông tích hợp

Tin cùng chuyên mục

Sau nhiều ngày tăng sốc, giá xăng chiều nay giảm 110

- Trong kỳ điều chỉnh chiều nay (1/7), giá xăng dầu giảm nhẹ. Mức giảm của xăng RON 95 là 110 đồng/lít, E5 RON 92 là 410 đồng/lít.


BST Kenzo Xuân Hè Nam 2023: Làn gió Preppy hoài niệm mang hơi thở Nhật Bản

Nhà mốt Kenzo khép lại Tuần lễ Thời trang Paris Xuân Hè Nam 2023 với màn ra mắt BST thứ 2 được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nghệ thuật Nigo. BST tôn vinh các giá trị di sản của nhà sáng lập Kenzo Takada để lại với tủ quần áo thường nhật được hình thành dựa trên lối tiếp cận thời trang lâu bền.


Tạm đình chỉ đại úy công an liên quan tin đồn chi 3 triệu làm nhanh CCCD

- Công an quận Gò Vấp (TPHCM) đã tạm đình chỉ công tác một đại úy công an để làm rõ đường dây làm nhanh căn cước công dân (CCCD) có giá hơn 3 triệu đồng.


Triệu chứng cảnh báo cơn ho nên thăm khám

Bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch, người bệnh ho kéo dài kèm máu, sốt cao, khó thở... cảnh báo bệnh lý nghiêm trọng cần chăm sóc y tế.


Moscow tố EU, NATO lập liên minh gây chiến với Nga

- Ngoại trưởng Nga cho rằng các động thái EU và NATO về cơ bản nhằm hình thành một liên minh mới chống lại Moscow.


Sếp lâu năm của Microsoft phải từ chức vì bị cáo buộc quấy rối tình dục

- Một lãnh đạo lâu năm của Microsoft, người từng được xem là "không thể chạm đến" đã bị buộc phải từ chức vì những cáo buộc về hành vi "không đúng đắn" của ông.


Cơ quan năng lượng lo Nga cắt hoàn toàn khí đốt đến châu Âu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng châu Âu cần chuẩn bị các kế hoạch ứng phó do Nga có thể cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt.


Hủy quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba với Việt Á

- Chủ tịch nước vừa quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội.