TTO – Nếu như ở TP.HCM liên hoan guitar quốc tế đã dần quen thuộc thì đây là lần đầu tiên Hà Nội có liên hoan này, diễn ra trong ba ngày cuối tháng 10 năm nay.

Nhà hát Tuổi Trẻ

Nghệ sĩ Nga Ekaterina Pushkarenko chơi guitar trong buổi giới thiệu về Liên hoan – Ảnh: An An

Từ Barain trở về Việt Nam để làm giám khảo và biểu diễn, nữ nghệ sĩ guitar Lê Thu cho biết:

"Tôi đã từng làm giám khảo cho nhiều cuộc thi guitar ở Tây Ban Nha, Ấn Độ, Nepal…, nhưng đây là lần đầu tiên thực hiện công việc này trong một cuộc thi quy mô lớn ở Việt Nam.

Từ bây giờ guitar Hà Nội có tên trên bản đồ quốc tế.

Rất nhiều người bạn của tôi ở các nước đã email, nhắn tin hỏi thăm về Liên hoan lần này".

Liên hoan Guitar quốc tế Hà Nội diễn ra trong 3 ngày 27, 28 và 29 -10 tại nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) với các cuộc thi và chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Theo nghệ sĩ guitar Vũ Hiển, trưởng ban tổ chức, đây là lễ hội guitar lớn nhất từ trước đến nay, là nơi hội tụ những anh tài guitar trong nước và quốc tế.

Liên hoan gồm hai bảng thi gồm bảng A dành cho các thí sinh dưới 17 tuổi và bảng B không giới hạn độ tuổi.

Ở cả hai bảng, thí sinh chơi tự chọn, không giới hạn bài thi trong vòng 7 đến 10 phút. Riêng bảng B, đến vòng 2 thí sinh chơi những bản nhạc tự chọn trong vòng 14 – 17 phút (không lặp lại bài đã thi ở vòng 1).

Ban tổ chức sẽ trao các giải nhất, nhì, ba cho cả hai bảng thi; trong đó giải nhất của bảng A nhận phần thưởng trị giá 2.500 USD, giải nhất bảng B nhận phần thưởng trị gia 5.500 USD.

Tất cả các thí sinh tham gia đều có giấy chứng nhận của cuộc thi kèm theo chữ ký của ban giáo khảo.

Thành phần giám khảo bao gồm: nghệ sĩ guitar Vũ Hiển, Lê Thu, Châu Đăng Khoa, nghệ sĩ Enrique Muñoz Teruel (Tây Ban Nha), nghệ nhân Heehong Kim (Hàn Quốc), nghệ sĩ Natavut Natakarn (Thái Lan), Ekaterina Pushkarenko (Nga).

Nhà hát Tuổi Trẻ

Nghệ sĩ Vũ Hiển biểu diễn tác phẩm của Phú Quang – Ảnh: An An

Đại diện ban tổ chức, nghệ sĩ Vũ Hiển nói: "Sau những năm tháng sôi nổi thì phong trào guitar ở Hà Nội dần ít được nhắc đến trước sự lan tỏa ồ ạt của nhiều loại hình âm nhạc khác.

Nay chúng tôi quyết tâm tổ chức Liên hoan để khơi dậy phong trào từng phát triển rất mạnh mẽ, đồng thời tạo sân chơi cho những người từ lâu vẫn gắn bó với guitar cũng như những bạn trẻ mới đến với bộ môn này".

Bên cạnh các cuộc thi, Liên hoan Guitar quốc tế Hà Nội còn có 3 đêm biểu diễn, giao lưu với các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Chương trình gặp gỡ các nghệ sĩ guitar bậc thầy diễn ra vào tối 27-10 với phần biểu diễn những giai điệu bất hủ cùng các nghệ sĩ Châu Đăng Khoa, Vũ Bảo Lâm, nghệ sĩ Ekaterina Pushkarenko, nghệ sĩ Phạm Văn Phúc.

Đêm hội giao lưu, hội ngộ diễn ra vào 28-10 với các phần biểu diễn của các nghệ sĩ Vũ Hiển, Natavut Natakarn, Ekaterina Pushkarenko, nghệ sĩ Lê Thu.

Đêm bế mạc liên hoan, ngoài phần công bố kết quả còn có các tiết mục biểu diễn của 4 thí sinh đoạt giải cao nhất, song tấu guitar Vũ Hiển và Phan Thị Bích Hằng, hòa tấu new flamenco, trống của Lê Thu, Giác Tuệ, Trần Xuân Hòa.

Nhà hát Tuổi Trẻ